Ðề: Không bếp nào bằng Bếp Của Mẹ
NGẤT NGÂY VỚI MÓN THỊT KHO TÀU (THỊT KHO HỘT VỊT)
Thịt kho hột vịt hay còn gọi là thịt kho Tàu, là món ăn cực kỳ quen thuộc đối với người Việt chúng ta phải không? Đặc biệt là hôm nào trời lành lạnh, mẹ làm nồi thịt kho cho cả nhà, đưa miếng thịt 3 chỉ mềm mềm lên miệng là thấy tan ra cái vị ngậy ngậy béo béo, thơm ngọt từng thớ rồi. Nước thịt mà dùng làm sốt chan cơm nóng thì chỉ có “đánh chén” vài ba bát mới thấy đã ấy.
Mỗi nơi mỗi vùng đều có một công thức riêng để hợp khẩu vị, tuy nhiên làm thế nào để có được nước thịt màu nâu vàng sánh, miếng thịt ko bị vỡ và ăn ko bị ngán, trứng vịt chiên hoặc luộc mềm nhừ thơm mùi thịt lại là cả một vấn đề đấy cả nhà nhé, để Tết này có một nồi thịt kho ngon lành, các bạn hãy cùng xem cô Hạnh trổ tài trong tập 05 – Bếp Của Mẹ để có ngay công thức làm thịt kho nhé, ngon phải biết ấy.
Các mẹ có bí kíp gia truyền gì thì xin đóng góp ý kiến để Bếp Của Mẹ có thể “lưu truyền” cho mọi người cùng biết với nhé, vì món thịt kho này, các mẹ ở miền nam thường chưng thịt với nước dừa là đã có màu đẹp, còn miền bắc dùng nước hàng (đường cát chưng) phải không nhỉ? Thú vị ghê, chúng ta sẽ cùng nhau làm cuộc sống gia đình thêm ấm cúng vào bữa cơm mỗi ngày, mọi người có đồng ý không?
Nguyên liệu:
Thịt ba rọi ½ kg
Trứng vịt 5 quả
Hành, tỏi
Trái dừa tươi
Gia vị nước mắm ngon, muối, đương, bột nêm, dầu ăn
(nguồn ảnh Longchef)
Thực hiện:
Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, trụng qua nước sôi trước khi chế biến.
Bước 2: Trứng vịt luộc và bóc sạch vỏ
Bước 3: Hành tỏi bằm nhuyễn để ướp và xào thịt
Bước 4: Thịt cắt khúc, ướp với muối, dường, bột nêm, nước mắm, hành , tỏi để khoảng 30’ đến 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 5: bắc chảo cho nóng đổ dầu ăn xào với hành tỏi cho thơm, cho thịt đã ướp vào xào cho săn thịt, nấu sôi khoảng 5 phút cho nước dừa tươi vào và nấu cho đến khi cạn bằng mặt thịt thì cho Trứng vào kho cho đến khi nồi thịt đổi sang màu nâu vàng.
Trang trí:
Cho thịt ra đĩa trước xếp trứng xung quanh sau đó rưới nước thịt kho lên với lượng vừa ăn.
Chúc các bạn thành công và không quên đón xem Bếp Của Mẹ vào 19h45 tối thứ 5 hàng tuần trên K+1