Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

sontay99

Active Member
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

ko phải nước nữa bác ơi, nó đặt lại tựa sương sa ấy, vừa mới hỏi 1 ng Bắc, ngoài đó gọi món này là Thạch. Ăn cùng đá và đường

đúng gồi,thêm chút tinh dầu thơm nửa. giữa trưa hè tháng sáu mà có cốc đó củng mát cả lòng! thansk cọp nha...:D
 

salenguyenduong

New Member
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

ko phải nước nữa bác ơi, nó đặt lại tựa sương sa ấy, vừa mới hỏi 1 ng Bắc, ngoài đó gọi món này là Thạch. Ăn cùng đá và đường

àh nếu là sương sa thì biết, lâu lâu cũng mua ăn hoài mà.
Thạch ngoài bắc cứng hơn, giống giống mấy cái túi thạch dừa hay thạch sâm hay bán trong mấy siêu thị.
 

nvqhaiduong

Well-Known Member
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

Nhìn hấp dẫn quá, muốn ăn ngay ...:D
Ngoài bắc mình toàn uống nước là chè tươi, loại này cũng tốt lắm!
 

ngocthanh8106

New Member
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

àh nếu là sương sa thì biết, lâu lâu cũng mua ăn hoài mà.
Thạch ngoài bắc cứng hơn, giống giống mấy cái túi thạch dừa hay thạch sâm hay bán trong mấy siêu thị.
vậy cái này gọi là j em hỏng biết...huhuhuhu, chỉ biết vò bằng lá Sâm, thì gọi là sương sâm, vò lá Mối, thì gọi sương lá mối....có 1 loại nữa, gọi là sương Sáo( nó cũng đặt nhưng màu đen, nhưng Sương sáo kị Mật Ong, ăn cùng Đường, ăn với Mật Ong thì ngộ độc và chết ngay., cũng đặt nhưng mềm hơn loại Thạch Dừa bán ở siêu thị, vì tuy dặt bỏ vô miệng húp vào, nuốt luôn, ko cần nhai, nó tan rồi. Thạch Dừa phải nhai.
 

sonyenhoa

New Member
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

Lá sâm là lá của củ sâm ấy hả các bạn ? lần đầu tiên mình nhìn thấy đấy ~~
 

cuongdoanvan

Well-Known Member
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

cọp ơi nghe nói lá ngón ngon lắm , làm cách này có được khg em nhỉ X_X
 

vuthehoa

New Member
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

cọp ơi nghe nói lá ngón ngon lắm , làm cách này có được khg em nhỉ X_X

Mai bác xào thử cho cả nhà ăn đi rồi cho chút rì viu về món ăn đó bác nhé,à quên lúc đó thì................................................................................
 
Ðề: Lá sâm_Giải nhiệt mùa nóng!

Ngoài miền núi phía Bắc có hai loại thạch, thạch đen (sương sáo) và thạch trắng (từ một loại quả của cây). Cả hai loại này đều phải vò ra, tuy nhiên thạch đen thì phải nấu lên. Mùa hè ăn thạch thì quá là mát.
Lưu ý là còn một loại thạch nữa mà cả nhà nói đến là thạch làm từ rau câu (ở biển) nữa nhé, thạch này làm thạch hoa quả cho bọn trẻ con ăn.
 

beegees

Well-Known Member
Mình đóng góp thêm một loại nữa là rau răm. Rau răm xay ra làm sinh tố uống hơi khó tý nhưng... mát lắm!
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

Nhok

New Member
Mình đóng góp thêm một loại nữa là rau răm. Rau răm xay ra làm sinh tố uống hơi khó tý nhưng... mát lắm!

Trời ơi, giờ em mới biết rau răm say sinh tố nhé =((. Ăn thì ngon mà cái đó xay ra thì .....

Ở quê em có loại lá tên là lá Vối ý, các bác có biết ko, lá này rửa xong phơi khô, rồi lấy lá ủ với nước nóng, trời ơi =P~ thèm quá đi :((((

Nhờ có những cái vị này mà mình mới nhớ đến quê hương :(
 
Chỉnh sửa lần cuối:

HD Tây Ninh

Well-Known Member
Nhìn topic của Bình ác....gọi ác quả ko sai. Ăn thì ăn Dâu Tây( dâu Pháp). Còn Cọp thì nhà nghèo chị em đông. Thôi ra sau hè, hái 1 lá Sâm vào vò, thanh nhiệt cơ thể vậy!

Quê Cọp có nhiều loại lá lắm: lá Sâm, lá Mối, lá Dành Dành, lá Bông Bụp cũng vò ăn giải nhiệt!!

Cách chế biến:
Lá Sâm hái xong, rửa sạch( khoảng 300g lá). Lấy nước chín để nguội chừng 600ml( nuocuw tinh khiết uống dc).
Cho lá sâm vào nước, vò cho ra hết chất trong lá, còn lại xác lá, khi thấy nước trong khay vò đã nổi bọt và hơi sệt lại, thì lưọt bỏ xác lá.
Cho ta tô, chén, ly...để yên cho nước sâm đông đặt lại.
Cắt ra cho tí mật ong và nước cốt dừa( cho tí vani cho thơm). Thêm vài viên đá cho lạnh lạnh.
Lá Sâm ăn rất mát, đá lanh lạnh miệng cộng vị béo của nước cốt dừa, ngon tuyệt. Giá rẻ và hợp vệ sinh!
dde40d95.jpg

16320099.jpg

aa2a5ef3.jpg

Lá này ăn mát lắm nè ;))
Em nhớ là khi cho vò, ta còn phải thêm bột gì giống như bột từ vỏ sò hay sao nữa mà
 
Bên trên