Tiết lộ bí quyết nấu lẩu Thái chua cay thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Minhbap

New Member
Trong những ngày đông giá lạnh, là cách nấu lẩu Thái đơn giản được nhiều gia đình ưa chuộng. Lẩu có nhiều loại và được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo ra những hương vị hấp dẫn. Trong số các loại lẩu thì lẩu Thái thập cẩm nấu theo phong cách và hương vị của Thái Lan là một trong những món được đa phần người yêu lẩu lựa chọn cho các dịp tiệc tùng hay những bữa cơm ngày đông. Cùng học cách nấu lẩu Thái ngon ngất ngây này nhé!

cach-nau-lau-chua-cay-nam-bo-1.jpg

1 Cách nấu lẩu Thái chua cay đúng chuẩn người Thái

Nguyên liệu làm lẩu chua

– Tôm tươi: 300g

– Ngao tươi: 1kg

– Mực tươi: 300g

– Cá trắm: 300g

– Xương ống: 500g: Bạn nhớ nhờ người bạn chặt thành từng khúc luôn nhé vì xương ống khá cứng, cần có dao chuyên dụng chặt sẽ dễ dàng hơn.

– Nấm hương: 200g

– Nấm kim châm: 300g

– Tỏi: 1 củ

– Chanh: 1 quả

– Ớt sừng: 2 quả

– Cà chua: 1 quả

– Sả: 5 cây

– Dứa: ½ quả

– Sa tế: 1 lọ

– Hạt nêm

– Bột canh

– Dầu ăn: 1 thìa cà phê

– Bún hoặc mì tôm ăn kèm

– Các loại rau ăn kèm: rau muống, hành tây, rau cần,…thêm những loại rau dùng lẩu mà bạn thích khác

Chú ý: Khi chọn hải sản để làm món Lẩu hải sản, hãy chọn những loại tươi ngon nhất, còn sống thì ăn sẽ ngon hơn hải sản đông lạnh.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giống như cách nấu bao món ăn khác, trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu. Sau đó mới bắt tay vào chế biến. Nếu biết sắp xếp thời gian nấu nướng hợp lý thì việc nấu nướng không hề tốn thời gian đâu bạn nhé. Bạn thực hiến sơ chế nguyên liệu cho món Lẩu hải sản chua cay như sau:

– Xương ống rửa sạch

– Sả: bóc bỏ phần già, rửa sạch. Một nửa băm nhỏ, còn một nửa cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay rồi chẻ đôi từng khúc.

– Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

– Tôm: cắt bỏ râu, rồi rửa sạch

– Thịt rửa sạch, sau đó cần lọc lấy phần thịt. Cách làm chỉ là dùng dao lọc lấy phần thịt. Sau đó cho thịt vào bát, thêm ½ thìa cà phê hạt nêm + sả băm, trộn đều.

– – Nấm hương và nấm kim châm: cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo nước

– Rau ăn kèm các loại rửa sạch, cắt vừa ăn rồi để cho ráo nước

– Cà chua: rửa sạch, thái múi cau

– Dứa: làm sạch rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bỏ bã chỉ lấy phần nước cốt.

– Ớt tươi rửa sạch, thái lát

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho xương ống đã rửa sạch vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp. Khi thấy sôi nhẹ thì nhắc xuống, đổ nước đi để loại bỏ chất bẩn, rồi lại cho nước vào và bắt đầu làm nước dùng. Ninh xương cho đến khi sôi. Khi nước sôi trở lại thì hạ lửa vừa rồi để ninh trong vòng khoảng 40 phút. Cho thêm 1 thìa cà phê bột canh, khuấy đều rồi tắt bếp. Sau đó cho nước dùng lần lượt qua rây để lọc bỏ xương ống. Chỉ giữ lại phần nước dùng trong.

Tiếp theo cách làm lẩu Thái thập cẩm bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi thấy dầu ăn sôi thì cho tỏi băm + sả cắt khúc + cà chua + 1 thìa cà phê bột canh + nước dứa rồi đảo đều rồi tắt bếp và cho vào nồi nước dùng. Vậy là bạn đã có một nồi nước dùng thơm ngon rồi đấy.

Bước 3:Làm nước chấm

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho bột canh + ớt thái lát vào bát, khi ăn thì vắt chanh lên, trộn đều là được.

Bước 4: Thưởng thức thôi nào

Bày tất cả đồ ăn kèm ra đĩa rồi bày mọi thứ lên bàn. Khi ăn bạn cho thêm sa tế vào, tùy vào độ cay ưa thích mà cho nhiều hay ít sa tế. Nhưng đối với món này nên cho sa tế nhiều một chút, ăn cay sẽ ngon hơn đấy. Sau đó bạn cho nấm hương vào, đợi nước dùng sôi trở lại thì bắt đầu nhúng hải sản, rau và thưởng thức thôi nào.

2. Cách nấu lẩu Thái chua cay đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu nấu lẩu Thái

– 450g xương ống heo

– 450g ngao

– 450g tôm sú

– 200g mực ống

– 500g bún tươi hoặc mì gói

– Đậu hũ non

– Các loại rau nhúng: cải xanh, bắp chuối, rau đắng, rau muống…

– 100g riềng

– 100g gừng

– 100g tỏi và hành tím

– 50g ớt bột

– Sả, hành tây, cà chua, me, ngò gai, hành lá, đường, nước mắm, muối, ớt tươi, chanh…

Cách nấu lẩu Thái ngon ngất ngây


– Xương ống heo phải rửa sạch rồi đem hầm trong nồi lớn. Trong quá trình hầm nên bỏ nước đầu và vớt bọt thường xuyên để nước hầm không có mùi hôi. Hầm trong khoảng 2 giờ sau đó lượt lấy nước để dùng nấu lẩu

– Thái nhỏ hành tím, tỏi, riêng , sả. Sử dụng một chiếc nồi lớn, thêm dầu ăn vào cho lên bếp đun nóng rồi cho hành tím, tỏi sau đó cho gừng, riềng, sả đã xắt nhỏ vào xào đều cho đến khi dậy mùi thơm.

– Cà chua thái miếng sẽ được thêm vào ngay sau đó. Khi cà chua đã chín, tiến hành đổ nước hầm xương nấu sẵn vào hầm chung đến khi nước sôi, cho thêm sốt me vào nồi lẩu

– Nêm đường, ớt bột, nước mắm, bột ngọt vào theo khẩu vị của gia đình.
– Để lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm tầm 15 phút sau đó dùng vá thưa vớt xác gừng, sả, riềng, vỏ cà chua…vào nồi lẩu. Cho thêm hành ngò đã cắt nhỏ, hành tây cắt miếng vào nồi.

– Khi đã chín thì dùng muôi lớn vớt ra và cho các loại hải sản đã sơ chế sạch sẽ vào, đun đến khi nước sôi trở lại (khoảng 5-10 phút).
– Giờ thì đã có thể thưởng thức nồi lẩu rồi.

Những ngày se lạnh, ngồi quanh bên bếp thưởng thức món Lảu hải sản chua cay thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ.
 
Bên trên