Mùa nước nổi năm nay tại xã vùng biên Khánh An (An Phú) nhiều nông dân chịu cực với mưa nắng để sang tận vùng biên giới với Campuchia để hái bông súng. Bông súng mùa này đang đua nở dọc các cánh đồng ở gần hai tỉnh An Giang - Đồng Tháp, những nơi vẫn còn rất hoang sơ.
Chi Trần Thị Hoa bên chiếc xuồng đầy ắp bông súng
Tư Nam, một thanh niên đi nhổ bông súng và thành quả lao động sau một ngày trên đồng nước nổi
Những chiếc xuồng bán bún riêu, nước giải khát cùng đi với đoàn nhổ bông súng. Giờ nghỉ tay bà con sẽ được phục vụ tô bún kèm bông điên điển và tất nhiên không thể thiếu cọng bong súng giòn tan do chính mình vừa nhổ
Hành trình đi từ Khánh An qua Mương Vú, mương tràm đến cánh đồng cỏ thum khoảng 8km. Hơn 5 giờ sáng đoàn xuồng vài ba tốp, mỗi tốp chừng chục chiếc xuồng tỏa đến nơi mưu sinh là những cánh đồng nước rộng hàng trăm ha bạt ngàn hoa súng, hoa sen, bông gáo, bông điên điển hoang sơ nhiều sắc màu. Từng chiếc xuồng tự tách đoàn tìm đến những vạt bông súng trắng, tím để nhổ.
Chị Hoa là người có mặt khá sớm trên đồng bông súng cho biết “Nhổ súng đồng xa tuy cực nhưng có tiền chút đỉnh chi xài. Trung bình mỗi xuồng nhổ được 15-20 bó bông súng (mỗi bó nặng 6kg), đem về bán cho lái cũng được 16.000 đồng/ bó, trừ chi phí xăng dầu tụi tui còn lời trên 200.000 đồng/ngày”.
Bông súng được đưa lên xe đẩy bán len lỏi các chợ vùng ven biên cho bà con nông dân. Hình ảnh sinh động quen thuộc thường thấy trong mùa nước nổi này chỉ có ở vùng biên giới
Mỗi cọng bông súng nhổ lên dài 3-4m nước, có thể uốn quanh thành từng bó, từng lọn, nhưng phải cẩn trọng bởi cọng bông súng rất giòn và dễ dập. Đến giữa buổi chiều đoàn xuồng lần lượt rời đồng bông súng bên đất bạn, men theo dòng nước chòng chành đưa bông súng về nhà.
Nhiều thương lái chuẩn bị đón các chủ xuồng bông súng để mua được nhiều hơn. Có thương lái còn theo sát anh chị nông dân trên suốt hành trình nhổ súng để vừa làm quen vừa bắt kèo mua trọn bông súng của cả đoàn xuồng.
Bông súng được chất thành đống to chuẩn bị cân buộc đưa lên xe tải
Và bông súng lên xe tải về TP.HCM cách những cánh đồng biên giới gần 300km
Bông súng mùa lũ tươi ngon, dễ ăn, dễ chế biến, và thường được dùng nấu canh chua, chấm mắm cá kho được người dân vùng đô thị ưa chuộng. Thương lái đem bông súng đi tiêu thụ ở TP.HCM, Cần Thơ, Tiền Giang và được đưa thẳng vào các nhà hàng quán ăn, không đủ để bán vào siêu thị hay đưa ra chợ bán đại trà. Hiện mỗi ngày các thương lái đem đi tiêu thụ hàng chục tấn bông súng các loại, có ngày xe thương lái chở 18 tấn bông súng đưa đi ngay trong chiều.
Mùa bông súng trên đồng nước nổi chỉ bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến khi lũ sắp cạn trên đồng, đó cũng là khoảng thời gian nông dân có thêm việc làm và nguồn thu nhập.
QUANG VINH - AN NHÂN
Nguồn :
Chi Trần Thị Hoa bên chiếc xuồng đầy ắp bông súng
Tư Nam, một thanh niên đi nhổ bông súng và thành quả lao động sau một ngày trên đồng nước nổi
Những chiếc xuồng bán bún riêu, nước giải khát cùng đi với đoàn nhổ bông súng. Giờ nghỉ tay bà con sẽ được phục vụ tô bún kèm bông điên điển và tất nhiên không thể thiếu cọng bong súng giòn tan do chính mình vừa nhổ
Hành trình đi từ Khánh An qua Mương Vú, mương tràm đến cánh đồng cỏ thum khoảng 8km. Hơn 5 giờ sáng đoàn xuồng vài ba tốp, mỗi tốp chừng chục chiếc xuồng tỏa đến nơi mưu sinh là những cánh đồng nước rộng hàng trăm ha bạt ngàn hoa súng, hoa sen, bông gáo, bông điên điển hoang sơ nhiều sắc màu. Từng chiếc xuồng tự tách đoàn tìm đến những vạt bông súng trắng, tím để nhổ.
Chị Hoa là người có mặt khá sớm trên đồng bông súng cho biết “Nhổ súng đồng xa tuy cực nhưng có tiền chút đỉnh chi xài. Trung bình mỗi xuồng nhổ được 15-20 bó bông súng (mỗi bó nặng 6kg), đem về bán cho lái cũng được 16.000 đồng/ bó, trừ chi phí xăng dầu tụi tui còn lời trên 200.000 đồng/ngày”.
Bông súng được đưa lên xe đẩy bán len lỏi các chợ vùng ven biên cho bà con nông dân. Hình ảnh sinh động quen thuộc thường thấy trong mùa nước nổi này chỉ có ở vùng biên giới
Mỗi cọng bông súng nhổ lên dài 3-4m nước, có thể uốn quanh thành từng bó, từng lọn, nhưng phải cẩn trọng bởi cọng bông súng rất giòn và dễ dập. Đến giữa buổi chiều đoàn xuồng lần lượt rời đồng bông súng bên đất bạn, men theo dòng nước chòng chành đưa bông súng về nhà.
Nhiều thương lái chuẩn bị đón các chủ xuồng bông súng để mua được nhiều hơn. Có thương lái còn theo sát anh chị nông dân trên suốt hành trình nhổ súng để vừa làm quen vừa bắt kèo mua trọn bông súng của cả đoàn xuồng.
Bông súng được chất thành đống to chuẩn bị cân buộc đưa lên xe tải
Và bông súng lên xe tải về TP.HCM cách những cánh đồng biên giới gần 300km
Bông súng mùa lũ tươi ngon, dễ ăn, dễ chế biến, và thường được dùng nấu canh chua, chấm mắm cá kho được người dân vùng đô thị ưa chuộng. Thương lái đem bông súng đi tiêu thụ ở TP.HCM, Cần Thơ, Tiền Giang và được đưa thẳng vào các nhà hàng quán ăn, không đủ để bán vào siêu thị hay đưa ra chợ bán đại trà. Hiện mỗi ngày các thương lái đem đi tiêu thụ hàng chục tấn bông súng các loại, có ngày xe thương lái chở 18 tấn bông súng đưa đi ngay trong chiều.
Mùa bông súng trên đồng nước nổi chỉ bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến khi lũ sắp cạn trên đồng, đó cũng là khoảng thời gian nông dân có thêm việc làm và nguồn thu nhập.
QUANG VINH - AN NHÂN
Nguồn :
Mã:
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=341301&ChannelID=89