scotty
Well-Known Member
TỞM LỢM đúng nghĩa đen, có khả năng gây ói mửa hoặc phản ứng tiêu cực về cảm giác, vị giác. Vì vậy, tin này chống chỉ định những ai đang vừa ăn vừa uống vừa ngồi trước màn hình, và chống chỉ định ngay cả trước bữa ăn hay sắp thư giãn.
Ngay bản thân scotty, mặc dù đọc tin này cách đây mấy hôm nhưng không dám đem liền về đây. Nhưng đến lúc này, sau khi suy nghĩ kỹ và xét theo khía cạnh khoa học - phát minh ra được "cái thứ" này, thì thấy hơi bị "uổng" của nó nếu như không "chia sẻ" thông tin. Hậu quả là sau khi dịch xong tin thì scotty phải bỏ dở bát cơm đầu tiên vì còn ám ảnh về nó, nhưng không thấy khó chịu mà ngược lại là thấy buồn cười. Vì thế, lần nữa, scotty xin cảnh báo trước các bạn: CẦN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC TIẾP!
Chuyện "động trời" là...
Hình ảnh chỉ mang tính... đánh lừa!
...các nhà khoa học Nhật bản đã tìm ra cách thức tạo nên món thịt từ chất thải có chứa... phân người. Vâng, nói cho nhanh và gọn là phân người đi!
Khoan, trước khi nghĩ sâu và xa về những hiệu ứng xấu mà scotty nói ở trên, chúng ta hãy thử tưởng tượng một "kịch bản" (mà thực ra nhà văn Mỹ Kurt Vonnegut đã viết trong truyện của ông): Sự bùng nổ về dân số khiến lương thực không đủ cung cấp. Giải pháp ư? Thực phẩm nhân tạo từ chất thải của con người. Nghe thì ngớ ngẩn và lố lịch quá thể, nhưng không, chính người Nhật - nổi tiếng không chỉ đi đầu về công nghệ cách tân mà còn có rất nhiều ý tưởng quái đản không ngờ - giờ đã thực sự phát minh ra được công thức tạo món thịt có thể ăn được từ chính phân của người.
Thực ra khó có thể xảy ra kịch bản kia lắm. Nhưng chuyện là, Công ty Xử lý chất thải ở Tokyo đã phải nhờ đến nhà khoa học Mitsuyuki Ikeda ở Trung tâm thí nghiệm Okayama tìm cách xử lý khối lượng bùn trong cống rãnh đã đến mức quá tải. Nhưng quái chiêu thay, họ đã đề nghị ông hãy nghiên cứu làm sao để biến số bùn đó trở nên có ích, và Ikeda đã phát hiện trong bùn có chứa vô số chất protein được tạo ra từ vi khuẩn. Thế đấy, thịt nhân tạo được ra đời nhờ vào chất đạm có trong phân người.
Cụ thể về mặt kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất các chất protein đó ra rồi tổng hợp chúng lại nhờ một thiết bị khuếch đại tạo phản ứng, sau đó đặt chúng vào một máy kích nổ (exploder) để tạo nên thịt. Kết quả là thành phẩm này chứa đến 63% protein, 25% hyđrat-cacbon, 9% chất khoáng và đặc biệt là chất béo thấp đến 3%. Nhưng đối với họ như thế là chưa đủ "hấp dẫn" nên còn tẩm màu đỏ cho miếng thịt bằng phẩm màu và tăng thêm hương vị cho nó bằng protein lấy từ đậu nành. Theo những người có cơ hội được nếm thử đầu tiên thì họ thấy thịt-làm-từ-phân-người này có vị như thịt bò.
Đây mới là hình thật về thịt-làm-từ-phân-người!
Trang tin Inhabitat còn muốn nâng tầm cho sản phẩm đặc dị này bằng việc nêu ra thông tin rằng, ngành công nghiệp thịt hộp góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính đến 18% do xả khí đốt, hầu hết là khí mê-tan từ súc vật. Còn ngành chăn nuôi gia súc thì chiếm một lượng lớn về tài nguyên và mặt bằng chăn nuôi, cũng như còn gây tranh cãi về việc ngược đãi thú vật. Thế thì thịt-làm-từ-phân-người do Ikeda phát minh sẽ góp phần giảm khí thải và sự phí phạm tài nguyên.
Đó cũng điều đã gây cảm hứng cho phát minh này của Iyeda, với mục đích cuối cùng là tận dụng nguyên liệu tái chế để tạo nên thực phẩm. Mặc dù ý tưởng này rõ ràng là đi ngược lại với bản năng vệ sinh của con người, cũng như thời đại hiện nay chưa đến nỗi khủng hoảng nặng về thực phẩm để mà tính tới khả năng dùng thịt làm từ phân. Nhưng xét đi thì cũng xét lại, vẫn có những bộ phận của gia súc cũng tởm không kém nhưng chúng ta vẫn ăn được hằng ngày đó chứ có sao đâu. Thế thì ăn miếng thịt-làm-từ-phân-người đâu đến nỗi tệ hơn khi mà các chất độc gây mất vệ sinh đã được xử lý triệt để rồi!?
Nói gì thì nói, để thấy loại thịt nhân tạo này được bán ở siêu thị hay chợ trời thì chắc còn khá là lâu. Trước hết là do chi phí nghiên cứu khiến cho giá thành của nó hiện nay tính ra là gấp từ 10 đến 20 lần giá thịt gia súc. Thứ hai là bản năng vệ sinh của người dùng sẽ luôn phản ứng rất mạnh đối với sản phẩm này.
Để minh chứng cho bản năng vệ sinh, trang tin Inhabitat còn tạo một Poll thăm dò người đọc có muốn nếm thử không, và kết quả không ngoài dự kiến - lượng vote cao nhất đến từ những người không hề muốn chút nào. CÒN BẠN THẤY SAO SAU KHI ĐỌC XONG TIN NÀY?
[video=youtube;u1N6QfuIh0g]http://www.youtube.com/watch?v=u1N6QfuIh0g&feature=player_embedded[/video]
Ngay bản thân scotty, mặc dù đọc tin này cách đây mấy hôm nhưng không dám đem liền về đây. Nhưng đến lúc này, sau khi suy nghĩ kỹ và xét theo khía cạnh khoa học - phát minh ra được "cái thứ" này, thì thấy hơi bị "uổng" của nó nếu như không "chia sẻ" thông tin. Hậu quả là sau khi dịch xong tin thì scotty phải bỏ dở bát cơm đầu tiên vì còn ám ảnh về nó, nhưng không thấy khó chịu mà ngược lại là thấy buồn cười. Vì thế, lần nữa, scotty xin cảnh báo trước các bạn: CẦN CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC TIẾP!
Chuyện "động trời" là...
Hình ảnh chỉ mang tính... đánh lừa!
...các nhà khoa học Nhật bản đã tìm ra cách thức tạo nên món thịt từ chất thải có chứa... phân người. Vâng, nói cho nhanh và gọn là phân người đi!
Khoan, trước khi nghĩ sâu và xa về những hiệu ứng xấu mà scotty nói ở trên, chúng ta hãy thử tưởng tượng một "kịch bản" (mà thực ra nhà văn Mỹ Kurt Vonnegut đã viết trong truyện của ông): Sự bùng nổ về dân số khiến lương thực không đủ cung cấp. Giải pháp ư? Thực phẩm nhân tạo từ chất thải của con người. Nghe thì ngớ ngẩn và lố lịch quá thể, nhưng không, chính người Nhật - nổi tiếng không chỉ đi đầu về công nghệ cách tân mà còn có rất nhiều ý tưởng quái đản không ngờ - giờ đã thực sự phát minh ra được công thức tạo món thịt có thể ăn được từ chính phân của người.
Thực ra khó có thể xảy ra kịch bản kia lắm. Nhưng chuyện là, Công ty Xử lý chất thải ở Tokyo đã phải nhờ đến nhà khoa học Mitsuyuki Ikeda ở Trung tâm thí nghiệm Okayama tìm cách xử lý khối lượng bùn trong cống rãnh đã đến mức quá tải. Nhưng quái chiêu thay, họ đã đề nghị ông hãy nghiên cứu làm sao để biến số bùn đó trở nên có ích, và Ikeda đã phát hiện trong bùn có chứa vô số chất protein được tạo ra từ vi khuẩn. Thế đấy, thịt nhân tạo được ra đời nhờ vào chất đạm có trong phân người.
Cụ thể về mặt kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất các chất protein đó ra rồi tổng hợp chúng lại nhờ một thiết bị khuếch đại tạo phản ứng, sau đó đặt chúng vào một máy kích nổ (exploder) để tạo nên thịt. Kết quả là thành phẩm này chứa đến 63% protein, 25% hyđrat-cacbon, 9% chất khoáng và đặc biệt là chất béo thấp đến 3%. Nhưng đối với họ như thế là chưa đủ "hấp dẫn" nên còn tẩm màu đỏ cho miếng thịt bằng phẩm màu và tăng thêm hương vị cho nó bằng protein lấy từ đậu nành. Theo những người có cơ hội được nếm thử đầu tiên thì họ thấy thịt-làm-từ-phân-người này có vị như thịt bò.
Đây mới là hình thật về thịt-làm-từ-phân-người!
Trang tin Inhabitat còn muốn nâng tầm cho sản phẩm đặc dị này bằng việc nêu ra thông tin rằng, ngành công nghiệp thịt hộp góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính đến 18% do xả khí đốt, hầu hết là khí mê-tan từ súc vật. Còn ngành chăn nuôi gia súc thì chiếm một lượng lớn về tài nguyên và mặt bằng chăn nuôi, cũng như còn gây tranh cãi về việc ngược đãi thú vật. Thế thì thịt-làm-từ-phân-người do Ikeda phát minh sẽ góp phần giảm khí thải và sự phí phạm tài nguyên.
Đó cũng điều đã gây cảm hứng cho phát minh này của Iyeda, với mục đích cuối cùng là tận dụng nguyên liệu tái chế để tạo nên thực phẩm. Mặc dù ý tưởng này rõ ràng là đi ngược lại với bản năng vệ sinh của con người, cũng như thời đại hiện nay chưa đến nỗi khủng hoảng nặng về thực phẩm để mà tính tới khả năng dùng thịt làm từ phân. Nhưng xét đi thì cũng xét lại, vẫn có những bộ phận của gia súc cũng tởm không kém nhưng chúng ta vẫn ăn được hằng ngày đó chứ có sao đâu. Thế thì ăn miếng thịt-làm-từ-phân-người đâu đến nỗi tệ hơn khi mà các chất độc gây mất vệ sinh đã được xử lý triệt để rồi!?
Nói gì thì nói, để thấy loại thịt nhân tạo này được bán ở siêu thị hay chợ trời thì chắc còn khá là lâu. Trước hết là do chi phí nghiên cứu khiến cho giá thành của nó hiện nay tính ra là gấp từ 10 đến 20 lần giá thịt gia súc. Thứ hai là bản năng vệ sinh của người dùng sẽ luôn phản ứng rất mạnh đối với sản phẩm này.
Để minh chứng cho bản năng vệ sinh, trang tin Inhabitat còn tạo một Poll thăm dò người đọc có muốn nếm thử không, và kết quả không ngoài dự kiến - lượng vote cao nhất đến từ những người không hề muốn chút nào. CÒN BẠN THẤY SAO SAU KHI ĐỌC XONG TIN NÀY?
[video=youtube;u1N6QfuIh0g]http://www.youtube.com/watch?v=u1N6QfuIh0g&feature=player_embedded[/video]
Theo Inhabitat
Chỉnh sửa lần cuối: